Thảo mộc làm gia vị cho bé
Những thực phẩm nhạt thực sự không tốt!
Ở nhiều quốc gia, thay vì làm quen với những ngũ cốc đơn thuần ngay từ đầu đời, trẻ được làm quen với các loại gia vị. Ví dụ như ở Ấn Độ, họ không hề băn khoăn về việc thêm một chút cà - ri vào thức ăn của trẻ ở độ tuổi rất nhỏ. Những gia đình người Thái thường kết hợp sữa dừa, lá chanh, me thậm chí ớt vào thức ăn cho trẻ nhỏ. Những đứa trẻ người La - tinh thường được tiếp xúc với hương vị của các loại thảo mộc và gia vị như rau thì là, rau mùi thậm chí cả ớt.
Khi nào bạn có thể thêm gia vị và thảo mộc vào thức ăn cho trẻ?
Hầu hết các bác sĩ nhi khoa sẽ khuyên bạn chờ đợi cho đến khi trẻ được 8 tháng tuổi trở lên mới cho trẻ sử dụng các loại gia vị và thảo dược. Khuyến cáo này thường liên quan đến việc các bác sĩ lo lắng trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa hơn là lo lắng trẻ sẽ bị dị ứng. Nếu bé nhà bạn hấp thu tốt các loại thực phẩm và dường như không có rối loạn tiêu hóa thì hãy thử cho bé dùng các loại gia vị. Giống như bất kỳ loại thức ăn mới khác, bạn hãy tuân thủ quy tắc “4 ngày chờ đợi” (theo dõi trẻ trong 4 ngày để phát hiện những dấu hiệu bất thường về tiêu hóa, dị ứng,…) khi thử cho trẻ dùng thảo mộc và gia vị. Luôn nhớ, thảo luận với bác sĩ về việc thử dùng thảo dược và các loại gia vị cho trẻ.
Đừng quên, nếu bạn đang cho con bú, bé của bạn cũng cảm nhận được những hương vị của thảo mộc và gia vị thông qua sữa mẹ, giúp tạo nên và phát triển những trải nghiệm hương vị đa dạng cho bé.
Thảo mộc làm gia vị cho bé
Những loại gia vị và thảo mộc nào có thể thêm vào thực phẩm cho trẻ?
Thông thường, khi nghĩ tới việc thêm một gia vị nào đó vào thức ăn chúng ta nghĩ ngay đến đường hoặc muối. Nhưng tại sao bố mẹ không nghĩ về việc thêm các loại thảo mộc và gia vị vào thức ăn của trẻ?
Bạn hoàn toàn có thể bổ sung các thảo mộc hay gia vị dạng tươi hoặc khô vào thực phẩm của trẻ. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thảo mộc và gia vị đã từng cho vào thực phẩm của anh/chị bé trước đây. Sử dụng thảo mộc và gia vị là cách tuyệt vời để tăng thêm hương vị cho món ăn bên cạnh những gia vị thông thường như đường hoặc muối. Dưới đây là một số loại thảo mộc và gia vị tuyệt vời bạn có thể thử:
- Va ni
- Tiêu
- Tỏi - băm nhỏ hoặc xay thành bột
- Húng quế
- Thì là
- Rau oregano
- Vỏ chanh
- Gừng
- Quế
- Cây bạc hà
- Cây hồi
- Bột cà ri (nên quan sát đề phòng trẻ có thể dị ứng với ớt hoặc thành phần nào đó trong cà ri)
Các loại gia vị trên có thể được bổ sung trong bữa ăn của trẻ. Nếu bữa ăn của gia đình bạn bao gồm rất nhiều loại thảo mộc và gia vị, hãy thêm vào bữa ăn của trẻ những loại gia vị và thảo mộc mà gia đình bạn ưa thích. Bạn hãy tưởng tượng, một ngày nào đó bạn sung sướng nhận ra rằng con bạn lớn lên mà không phải trải qua bất kỳ chất làm ngọt nhân tạo nào để lôi kéo sự thèm ăn và kích thích vị giác.
Hãy thử 1 vài sự kết hợp sau đây:
Táo: sử dụng quế, nhục đậu khấu, ớt, vani, gừng
Lê: sửu dụng gừng, quế, một giọt vani
Sữa chua: sử dụng với bạc hà, quế, nhục đậu khấu, vani, gừng, ớt, bạch đậu khấu
Các loại rau:
Khoai lang: sử dụng với hạt nhục đậu khấu, quế hoặc thảo quả.
Bí ngô: sử dụng quế, nhục đậu khấu, gừng và một chút vani
Cà rốt: sử dụng với húng quế và tỏi, cà rốt, quế nướng
Đậu xanh: sử dụng với bột tỏi
Khoai tây xay: sử dụng với thì là hay tỏi
Mì ống: dùng cùng oregano, tỏi, húng quế
Thịt bò: cùng tỏi hoặc hạt tiêu/hành tây và ớt bột/cây xô thơm, hương thảo, cỏ xạ hương
Những kết hợp mới lạ trong bữa ăn không những giúp bé nhà bạn phát triển được vị giác mà còn giúp con có những trải nghiệm thú vị trong những năm đầu đời.
(Theo: wholesomebabyfood.momtastic.com)
Bé bị viêm phế quản dai dẳng? mệt mỏi? hay tái phát? |
|
|
|
Cốm hô hấp Bảo Khí Nhi giúp: - Giảm tái phát viêm phế quản và viêm đường hô hấp trẻ em. - Giảm đờm, ho, khò khè, khó thở. GỌI NGAY: 1800.0055 (miễn phí) hoặc xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh SĐK: 516/2015/XNQC-ATTP |