Tỳ bà diệp - vị thuốc quý từ Nhật Bản trong điều trị viêm phế quản trẻ em

Đăng lúc 07:10 16-12-2014

Tỳ Bà diệp là thảo dược gần gũi với người Việt Nam, mọc nhiều ở vùng núi phía Bắc Lạng Sơn, Cao Bằng. Ở Nhật Bản, cây Tỳ Bà đã được trồng đã hơn 1000 năm nay, vì thế Japonica là phần tính ngữ trong danh pháp của cây Tỳ Bà: Eriobotrya japonica (Thunb) Lindl.

Tỳ Bà còn có tên khác là Sơn Trà Nhật và đã được trồng ở Nhật Bản từ xa xưa. Ở Châu Âu mới biết đến cây này từ thế kỷ 17. Vào thế kỷ 18, cây được trồng tại Paris, trong công viên quốc gia nước Pháp và công viên Hoàng Gia Anh. Tại Mỹ và châu Âu, cây được trồng làm cảnh trong nhà kính.

Bao-Khi-Nhi-ti-ba-diep-chua-viem-phe-quan

Ở Việt Nam, cây Tỳ Bà du nhập và được trồng ở nhiều nơi, kết hợp các vị thuốc quý khác, Tỳ Bà diệp đã trở thành thảo dược quý trong các bài thuốc trị viêm đường hô hấp ở trẻ như viêm phế quản, viêm tiểu phế quản.  Theo Y học phương Đông, Tỳ Bà diệp có vị đắng, tính bình, vào hai kinh phế và vị; có tác dụng thanh phế, chỉ khái; có tác giả xếp thảo dược này vào nhóm hóa đàm chỉ khái, hóa vị giáng khí dùng trong điều trị các bệnh viêm đường hô hấp như viêm khí phế quản và hen.

Theo tiến sĩ Đỗ Đình Long - Viện Y học cổ truyền Quân đội, Tỳ Bà diệp có tác dụng là trị ho, hen lâu ngày. Trong trường hợp ho dai dẳng, kéo dài, Tỳ Bà diệp sử dụng phối hợp với các vị thuốc quý khác của y học cổ truyền Việt Nam sẽ cho hiệu quả điều trị tốt.

Mặt khác, dưới góc nhìn của khoa học hiện đại, lá Tỳ Bà được phân tích thành phần gồm có trans-nerolidol, acid ursolic, và các chất triterpen. Theo tài liệu đăng trên tạp chí ScienceDirect (một trong những tạp chí khoa học uy tín nhất trên thế giới), người dân Nhật Bản đã có truyền thống sử dụng lá Tỳ Bà như một liệu pháp điều trị hữu hiệu giúp giảm ho và kháng viêm cho bệnh viêm phế quản . Gần đây, trên tạp chí khoa học về cách sử dụng các loại thảo dược  “Journal of Ethnopharmacology” – đã chỉ ra hiệu quả chống viêm tốt của hoạt chất n-BuOH trong lá Tỳ Bà. Nghiên cứu cũng đồng thời kết luận: Tỳ Bà Diệp có thể sử dụng như một thuốc chống viêm trong điều trị các bệnh viêm do vi khuẩn, virus.

Đặc biệt hơn, tỳ bà diệp còn giúp tăng cường hệ miến dịch của trẻ do giúp lằm tăng sản xuất Interferon gamma đây là thành phần trọng yếu của hệ miễn dịch đang được giới khoa học quốc tế quan tâm . Interferon gamma giúp tăng cường hoạt tính diệt virus, vi khuẩn của các tế bào miễn dịch vốn là những vệ sĩ kiên cường chống lại sự tấn công của vi khuẩn, virus vào đường hô hấp của trẻ. Vì vậy tỳ bà diệp đóng vai trò quan trọng không những giúp kháng viêm mà còn tăng cường và điều hòa miễn dịch, giảm khả năng tấn công của virus vào đường hô hấp.

 Ý Yên (biên tập)

Giải pháp cho bé mắc các bệnh viêm đường hô hấp

Bao-Khi-Nhi

Được kết hợp từ Cao hỗn hợp Cỏ xạ hương, Húng chanh, Cao bách bộ, Cao Tỳ bà diệp và Magiê, Bảo Khí   Nhi có công dụng:

- Tăng cường sức khỏe đường hô hấp

Giảm đờm, ho, khò khè, khó thở.

- Giảm tái phát viêm phế quản và viêm đường hô hấp trẻ em.

Sản phẩm sử dụng cho:

Trẻ em từ 13 tháng tuổi trở lên:

- Bị 1, 2 hoặc cả 3 triệu chứng: Đờm, ho, khó thở.

- Bị viêm khí phế quản; viêm phổi; hen; và viêm đường hô hấp khác.

- Có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp.

Hướng dẫn sử dụng:

- Pha cốm với  15 - 30ml nước ấm hoặc sữa hoặc nước hoa quả.

- Không phải kiêng ăn uống khi dùng sản phẩm (trừ thức ăn gây dị ứng).

- Có thể sử dụng sản phẩm lâu dài; có thể sử dụng cùng thuốc Tây.

- Nên sử dụng liên tục 1 đợt từ 3 đến 6 tháng để có kết quả tốt nhất.

(Trẻ em dưới 2 tuổi tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng )

Sản phẩm được sản xuất tại: Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc tế (IMC) 

GỌI NGAY: 1800.0055  (miễn phí) hoặc xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

SĐK: 516/2015/XNQC-ATTP

 

Chia sẻ và bình luận
PGS.TS Thầy thuốc Nhân dân ĐINH NGỌC SỸ- Nguyên GĐ BV Phổi TW
PGS.TS, thầy thuốc nhân dân
Đinh Ngọc Sỹ
Chủ tịch hội Lao và bệnh Phổi Việt Nam