Giảm ho dai dẳng do tái phát viêm phế quản từ thuốc vườn nhà - cây húng chanh.

Đăng lúc 03:09 13-12-2014

Trong đời sống, chúng ta vốn biết đến Húng Chanh là một loại gia vị thân thuộc, một loại rau sống cho mỗi bữa ăn thêm ngon miệng. Tuy nhiên, Húng Chanh cũng là một vị thuốc dân gian được nhiều người biết đến. Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” (GS. Đỗ Tất Lợi – 2004) có nêu: “Ngoài công dụng làm gia vị, Húng Chanh còn là một thuốc chữa cảm cúm, chữa ho hen. Còn dùng đắp lên những vết do rết và bọ cạp cắn...”.

Trong đời sống, chúng ta vốn biết đến Húng Chanh là một loại gia vị thân thuộc, một loại rau sống cho mỗi bữa ăn thêm ngon miệng. Tuy nhiên, Húng Chanh cũng là một vị thuốc dân gian được nhiều người biết đến. Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” (GS. Đỗ Tất Lợi – 2004) có nêu: “Ngoài công dụng làm gia vị, Húng Chanh còn là một thuốc chữa cảm cúm, chữa ho hen. Còn dùng đắp lên những vết do rết và bọ cạp cắn...”. Y học cổ truyền Việt Nam và phương Đông coi như một vị thuốc hiệu nghiệm cho các bệnh viêm đường hô hấp trẻ em như viêm phế quản, viêm họng đặc biệt khi kết hợp với các loại thảo dược quý khác.

bao-khi-nhi-cay-hung-chanh-tri-ho 

Húng Chanh gồm nhiều loại như Coleus aromaticus, Coleus vettiveroides và Coleus forskohlii. Húng Chanh chứa các loại tinh dầu, mùi thơm nhẹ, ấm, đã được chứng minh có tính kháng khuẩn cao. Theo y học phương Đông, Húng Chanh có vị cay, tính ấm, mùi thơm, có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, chống viêm. Một số loài Húng Chanh (C. aromaticus, C.vettiveroides, C.forskohlii) đã được chứng minh tác dụng chống co thắt phế quản, chống viêm do các Flavonids, glycosides và phenolic trong dịch chiết Húng chanh mang lạ. Do vậy, Húng Chanh có mặt trong rất nhiều bài thuốc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Một số cách sử dụng húng chanh điển hình chữa viêm đường hô ấp trẻ nhỏ như:

Cách 1: Lá Húng Chanh: 20g, rửa sạch, thái nhỏ. Cho khoảng 20g đường phèn vào, trộn lẫn vào tô, đem chưng cách thủy rồi chắt lấy nước.

Cách 2: Lá Húng Chanh tươi, rửa thật sạch, giã nhỏ nát, lấy nước uống, 2 lần/ngày.

Với trẻ em có thể trộn lẫn Húng Chanh và đường phèn vào hấp nồi cơm, cho trẻ uống 2-3 lần/ngày.

Húng chanh kết hợp với các loại thảo dược khác

 Cơ sở của các bệnh viêm nhiễm là do virus khởi phát là nguyên nhân chủ yếu, chiếm từ 70% tới 90% ca mắc. Do cho tới thời điểm hiện nay, khoa học chưa tìm được các loại thuốc đặc hiệu chống virus đường hô hấp nên giảm các triệu chứng của viêm đường hô hấp đơn thuần do virus như ho kéo dài, đờm nhiều, khó thở vẫn là phương pháp điều trị của nhiều bác sĩ hiện nay. Ứng dụng đặc tính của húng chanh là một nghệ thuật của y học cổ truyền Việt Nam trong điều trị viêm đường hô hấp trẻ nhỏ. Đặc tính nổi bật trong điều trị viêm đường hô hấp của húng chanh là tính kháng viêm mạnh.

bao-khi-nhi-cay-hung-chanh-tri-ho

 Không dừng lại ở việc ứng dụng đơn độc húng chanh trong bài thuốc trị viêm phế quản, viêm đường hô hấp trẻ nhỏ, các nhà danh y còn phối hợp húng chanh với các loại thảo dược khác chuyên trị cho viêm phế quản như cỏ xạ hương (nguồn gốc châu Âu), bách bộ, tỳ bà diệp, mật ong để tăng cường sức mạnh của bài thuốc giúp trẻ nhỏ vừa tăng sức khỏe đường hô hấp vừa giảm nhanh và dứt điểm những đợt viêm phế quản thể hiện qua những đợt ho kéo dài. Thiên nhiên là cái nôi của loài người và thảo dược là một phần quan trọng của thiên nhiên. Sử dụng thảo dược vừa an toàn lại vừa nhanh dứt điểm, giảm tái phát biểu hiện ho dai dẳng, hay đặc tính hay tái phát của bệnh viêm phế quản trẻ nhỏ.

Minh Anh (biên tập) 

Cốm hô hấp Bảo Khí Nhi giảm tái phát viêm phế quản, hen suyễn, viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ 

Thông tin hay

* Bí quyết chữa viêm phế quản không dùng kháng sinh

* Không còn những đêm không ngủ vì con ốm

* Cỏ Xạ Hương - vệ sỹ bảo vệ đường hô hấp của bé

Chia sẻ và bình luận
PGS.TS Thầy thuốc Nhân dân ĐINH NGỌC SỸ- Nguyên GĐ BV Phổi TW
PGS.TS, thầy thuốc nhân dân
Đinh Ngọc Sỹ
Chủ tịch hội Lao và bệnh Phổi Việt Nam