Vợ sĩ quan tình báo & bí quyết chăm sóc con
Đăng lúc 03:35 12-03-2016

      Dù bận rộn với công việc và con cái nhưng luôn có chồng và ông bà nội giúp đỡ nên không mấy khi tôi suy nghĩ về cuộc sống của những bà mẹ “đơn thân’’. Tình cờ dịp tết về quê gặp lại chị Phượng (thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định), có chồng bộ đôi đóng quân ở miền Nam một mình chăm sóc hai con nhỏ làm tôi vô cùng cảm phục.     

     Gặp chị sau hơn một năm, vẫn dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt tươi xinh nhưng ẩn sau nụ cười và khóe mắt là nỗi buồn, sự vất vả lẩn khuất. Chị vẫn thường nói đùa với tôi cuộc sống của chị như dân du mục, anh Chiến chồng chị là sỹ quan tình báo, đặc thù công việc cứ sáu tháng anh lại đổi địa bàn 1 lần từ Sơn Tây vào Hồ Chí Minh nên từ khi kết hôn chị cũng “du mục’’ theo anh, sinh con trai đầu lòng khi anh đang đóng quân ở Hồ Chí Minh, làm mẹ lần đầu lại không có người thân nào bên cạnh ngoài chồng nhưng với đặc thù công việc nên anh có rất ít  thời gian bên cạnh chị, không may cháu sinh ra đã có dị tật nhỏ ở chân, dù không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cháu nhưng lo cho khả năng vận động cũng như thẩm mỹ nên hai mẹ con vẫn phải thường xuyên lui tới bệnh viện, thấm thoắt bé cũng lớn, khỏe mạnh hơn và anh chị quyết định sinh bé thứ 2.

bi-quyet-cham-soc-con-cua-linh-tinh-bao

(Chị Phượng và bé Phát)

       Lần này chị quyết định ra ngoài quê Nam Định sinh cháu để có cơ hội gần ông bà nội, bé Phát sinh ra vào cuối thu là thời điểm thời tiết khắc nghiệt nhất với trẻ nhỏ do chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm có ngày tới 15 độ, bản thân chị khi mang thai đã yếu lại thay đổi môi trường, nhiệt độ bắc – nam nên cũng rất yếu. Sau sinh 1 tháng bé Phát đã bị viêm phế quản cấp, điều trị ở bệnh viện huyện không đỡ phải chuyển ra BVĐK tỉnh Nam Định, đủ mọi loại thuốc đặc biệt là kháng sinh ròng rã 3 tuần cháu mới được xuất viện, sau lần đó cứ một tháng bé lại bị tái phát viêm đường hô hấp một lần, thời gian ở viện có khi nhiều hơn ở nhà, được 10 tháng mà cháu vẫn oặt oẹo được 7kg, chưa đứng vững.

      Chị u buồn chia sẻ “về quê nhưng nhà anh chị ở cách ông bà nội 2km, ông lại bị tai biến nên bà nội còn phải chăm sóc ông chỉ tranh thủ ban ngày tới trông cháu chốc lát để chị tranh thủ làm may tại nhà kiếm thêm chút tiền sinh hoạt, nhiều đêm ôm 2 con trong lòng mà nước mắt cứ tự nhiên lăn dài, mặn chát, tủi thân vô cùng, vừa thương con suốt ngày ốm đau vừa thấy thương thân sao cũng làm vợ, làm mẹ mà mình khổ vậy?!”.

      Cuộc trò chuyện đang trùng xuống sau những lời chị chia sẻ thì bé Phát bụ bẫm và ra dáng cứng cáp chập chững theo anh đi chơi về xà vào lòng mẹ, tôi thấy bất ngờ với những gì chị chia sẻ, nhìn ánh mắt tôi dường như chị hiểu và cất lời “đó là 10 tháng đầu tiên cô ạ, còn nay cháu 13 tháng rồi, không tự nhiên mà được như này đâu, thấy 3 mẹ con nheo nhóc, đứa bé thì ốm đau suốt ngày ai cũng thương, một lần đúng đợt Phát ốm thì ông trẻ là dược sĩ ở Hà Nội về quê mang cho 3 hộp cốm hô hấp Bảo Khí Nhi Plus nói cho cháu uống đi, hoàn toàn từ thảo dược rất an toàn, rất nhiều bé uống đã đỡ, chị bán tín bán nghi vì đi viện suốt ngày mà có đỡ đâu nhưng rồi vẫn quyết định cho con uống, cũng không kỳ vọng nhiều nhưng thật bất ngờ sau 3 ngày uống Bảo Khí Nhi thì cháu đỡ đờm và ho hẳn cô ạ, sau 1 tuần thì không còn đờm, ho nữa, uống liên tục 3 hộp đó chị thấy cháu khỏe hơn hẳn, khác một trời một vực so với trước khi uống. Sau đó chị gửi ông mua cho liền 12 hộp, tới nay được 3 tháng rồi và cũng không còn đờm, ho, khò khè hay tái phát lần nào cả. Hai anh em nó tự chơi với nhau để chị làm may tại nhà….”.

be-phat

(Bé Phát 13 tháng)

       Chia tay chị mà trong lòng tôi tràn đầy cảm xúc, so với chị tôi đã quá may mắn khi có đủ chồng và bố mẹ bên cạnh hỗ trợ. Cảm ơn chị, cảm ơn một người mẹ với tình yêu và đức tính hy sinh đã giúp tôi hiểu thêm về những người phụ nữ khác, thấy cảm phục các chị và thấy cuộc đời đáng yêu biết bao.

Thu Hà

=> XEM THÊM: Bí Quyết Trị Đờm, Ho, Viêm Phế Quản Cho Con Không Dùng Kháng Sinh

Là mẹ của bé Thục Khuê (4 tuổi), chị Giang (40 tuổi, Hà Đông, Hà Nội, nhân viên Viện Bỏng Quốc Gia) đã từng trăn trở vì con liên tục bị viêm đường hô hấp khi mới chỉ hơn 1 tuổi. Mỗi khi thay đổi thời tiết, ở bé lại xuất hiện những triệu chứng: hắt hơi, sổ mũi, ho nhiều, nôn trớ.  

* Bí quyết trị viêm phế quản cho con không cần kháng sinh

* Biện pháp cấp tốc cho các bé bị đờm, ho, khò khè

* PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần giải đáp thắc mắc bạn đọc về cây cỏ Xạ Hương trong điều trị viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ

Chia sẻ và bình luận
PGS.TS Thầy thuốc Nhân dân ĐINH NGỌC SỸ- Nguyên GĐ BV Phổi TW
PGS.TS, thầy thuốc nhân dân
Đinh Ngọc Sỹ
Chủ tịch hội Lao và bệnh Phổi Việt Nam