Giải pháp mới cho bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ

Đăng lúc 03:46 06-10-2015

Viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em dưới 5 tuổi là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở trẻ trên thế giới. Năm 2000, viêm đường hô hấp cấp là nguyên nhân gây ra 1.9 triệu ca tử vong ở trẻ em, trong đó 70% những ca tử vong này là ở châu Phi và khu vực Đông Nam Á.

Viêm tiểu phế quản ở trẻ em là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở trẻ em dưới 2 tuổi, có tới 95% trẻ dưới 2 tuổi mắc bệnh này ít nhất 1 lần trong 2 năm đầu đời. Bệnh có thể có biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí và điều trị đúng cách.

Viêm tiểu phế quản ở trẻ có thể gây biến chứng nguy hiểm

Viêm tiểu phế quản là tình trạng tổn thương cấp tính của các phế quản nhỏ và trung bình hay gọi là tiểu phế quản. Bệnh thường có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi tuy nhiên các triệu chứng nặng thường chỉ xảy ra trên những đối tượng trẻ nhỏ. Bệnh đặc biệt nghiêm trọng gây suy hô hấp nếu không xử lý và điều trị đúng.

Nguyên nhân nào gây viêm tiểu phế quản?

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ em chủ yếu do virus, một số virus điển hình gây viêm tiểu phế quản trẻ em như: virus hợp bào hô hấp (RSV), Human metapneumovirus, Parainfluenza virus, Influenza virus, Adenovirus. Trong đó, virus hợp bào hô hấp (RSV) chiếm tới 75% nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở những trẻ em phải nhập viện vì viêm tiểu phế quản. Virus hợp bào hô hấp chiếm từ 20% tới 40% số ca mắc. Parainfluenza virus chiếm từ 10% tới 30% ca mắc. Adenovirus chiếm từ 5% tới 10% số ca mắc. Influenza virus chiếm từ 10% tới 20%.

Triệu chứng của viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản là bệnh hay gặp nhất ở trẻ dưới 24 tháng tuổi, đặc biệt ở trẻ 3 - 6 tháng tuổi. Khi mắc bệnh, các tiểu phế quản bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp thậm chí tắc nghẽn. Vì vậy, trẻ sẽ bị khò khè, khó thở và nặng hơn nữa trẻ sẽ bị thiếu ôxy để thở.

Triệu chứng ban đầu thường thấy nhất là trẻ bị ho, chảy nước mũi trong, trẻ có thể sốt. Trên thực tế, có rất nhiều trẻ viêm tiểu phế quản không bị sốt hoặc chỉ bị sốt nhẹ. Tuy nhiên, nếu trẻ có sốt trên 38.5 độ có thể xem xét các nguyên nhân khác.

Bệnh tiến triển, trẻ có ho kéo dài, nhất là về nửa đêm hoặc gần sáng. Khi ấy, trẻ thường thở khò khè, khó thở. Thông thường, trẻ sẽ khò khè kéo dài khoảng 7 ngày sau đó giảm dần rồi khỏi hẳn. Thời gian bệnh trung bình là 12 ngày. Một số ít bệnh nhi, bệnh tiến triển tốt nhưng triệu chứng vẫn còn sau 28 ngày.

Các dấu hiệu của viêm tiểu phế quản nặng như: trẻ có thể có rút lõm lồng ngực, cánh mũi phập phồng, thở rên, nhịp thở nhanh… Trẻ có thể có thêm một số dấu hiệu toàn thân như li bì, bú kém, bệnh diễn biến có thể gây tắc nghẽn đường thở tiến triển gây suy hô hấp.

Điều trị viêm tiểu phế quản như thế nào?

Tăng cường oxy cho trẻ và giữ ẩm đường hô hấp là liệu pháp hỗ trợ hàng đầu cho trẻ bị viêm tiểu phế quản bị thiếu oxy. Ngoài ra, do tác nhân gây viêm phế quản là virus, không có thuốc điều trị virus nên việc điều trị hướng tới việc giảm các triệu chứng của viêm tiểu phế quản.

Hiên nay việc dùng các sản phẩm từ thiên nhiên trong hỗ trợ phòng và điều trị bệnh viêm tiểu phế quản nói riêng và các bệnh hô hấp khác nói chung càng trở nên phổ biến. Tiêu biểu là Cốm hô hấp Bảo Khí Nhi Plus, ra đời dựa trên sự kết hợp giữa khoa học hiện đại và y học cổ truyền.

Bảo Khí Nhi Plus với các thành phần thảo dược quý có tính kháng viêm mạnh như cỏ Xạ Hương được nhập khẩu từ Pháp và Thụy Sĩ, Húng Chanh Ấn Độ, Bách Bộ, Tỳ Bà Diệp giúp nhanh chóng giảm đờm, giảm ho, giảm khò khè, khó thở.

Đáp ứng viêm quá mức của hệ hô hấp làm tăng tiết dịch nhày và sưng, phù nề đường thở khiến thở khò khè, khó hơn bình thường. Cùng với các thành phần khác, dịch nhầy sẽ tạo thành đờm và trẻ ho để tống thải các chất cản trở đường thở này ra khỏi cơ thể.

Nghiên cứu của các công trình khoa học được thực hiện ở châu Âu đã chứng minh hai thành phần Thymol và Carvacrol có trong cỏ Xạ Hương có khả năng kháng viêm, chống vi sinh vật. Cụ thể như nghiên cứu của Braga và cộng sự năm 2006 tại đại học Milan, Italia và công trình nghiên cứu của Lima và cộng sự được đăng tải trên tạp chí dược lý học của châu Âu năm 2013. Bên cạnh đó các thảo dược quý như Húng Chanh Ấn Độ, Bách Bộ, Tỳ Bà Diệp cũng được chứng minh tính kháng viêm qua rất nhiều các công trình nghiên cứu khác. Các loại thảo dược quý này hiệp đồng tác dụng tạo nên tác dụng kháng viêm mạnh mẽ cho Bảo Khí Nhi Plus.

Vì vậy, Bảo Khí Nhi Plus giúp giảm viêm nên giảm tiết dịch nhày, đờm sinh ra ít hơn và theo đó, ho cũng giảm dần đồng thời các cơn khò khè, khó thở cũng bớt đi. Thêm vào đó, Bảo Khí Nhi Plus giảm phù nề, xung huyết niêm mạc đường hô hấp theo cơ chế giảm viêm.

Ngoài ra hai thành phần quan trọng trong Bảo Khí Nhi Plus là Bách Bộ và Tỳ Bà Diệp còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ giúp trẻ có một hệ hô hấp hoàn toàn khỏe mạnh và không bị tái phát các bệnh hô hấp.

Chị Giang, một nhân viên viện bỏng quốc gia đã tìm ra giải pháp “đặc trị”  bệnh viêm đường hô hấp hay tái phát của con mình, chia sẻ: “Tôi sẽ tiếp tục duy trì cho con sử dụng 2 đợt/năm vào các thời điểm giao mùa xuân-hè, thu-đông để phòng bệnh. Khí hậu nóng ẩm của Việt Nam là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Chính vì thế, tôi khuyên các bà mẹ có con từ 0-5 tuổi nên dùng Bảo Khí Nhi Plus  để ngăn chặn tái phát viêm đường hô hấp cho trẻ”.

Mời quý vị và các bạn theo dõi video chia sẻ của chị Giang

 

cốm hô hấp bảo khí nhi

 dat mua bao khi nhi
Chia sẻ và bình luận
PGS.TS Thầy thuốc Nhân dân ĐINH NGỌC SỸ- Nguyên GĐ BV Phổi TW
PGS.TS, thầy thuốc nhân dân
Đinh Ngọc Sỹ
Chủ tịch hội Lao và bệnh Phổi Việt Nam