Bệnh hen suyễn ở trẻ em, nguyên nhân và cách cách điều trị

Đăng lúc 01:53 06-10-2015

Hen suyễn là bệnh hô hấp phổ biến nhất ở trẻ em. Theo WHO, có khoảng 7-10% trẻ mắc hen suyễn, cứ 20 năm số trẻ mắc hen tăng lên 2-3 lần. Hen suyễn là một bệnh hô hấp mãn tính không thể điều trị khỏi hoàn toàn, mục tiêu điều trị hướng đến là kiểm soát tốt triệu chứng bệnh, giảm biến chứng và tần suất và hậu quả cơn hen suyễn mang lại.


Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị độc giả những thông tin hữu ích về bệnh học, nguyên nhân gây bệnh, cách điều trị cũng như cách xử lý khi trẻ lên cơn hen.

1. Hen suyễn là gì?

Hen suyễn là tình trạng viêm mãn tính đường dẫn khí gây phù nề và chít hẹp đường thở dẫn đến hiện tượng khó thở và khò khè. Khi gặp tác nhân kích thích, tình trạng hẹp đường thở gia tăng gây nên khó thở hoặc không thở được được gọi là lên cơn hen.

2. Nguyên nhân và cơ chế gây bệnh

Mặc dù chưa xác định hết các căn nguyên của bệnh hen suyễn ở trẻ em, tuy nhiên theo các chuyên gia thì có rất nhiều tác nhân có khả năng gây bệnh hen hoặc là gây nguy cơ cao của bệnh hen suyễn. Trong đó có các yếu tố như di truyền, thời tiết, môi trường sống (khói, bụi, lông động vật…), vi sinh vật (một số virus viêm đường hô hấp, nấm mốc), thức ăn ( tôm, cua, ốc, đồ ăn có chất bảo quản), và các tác nhân khác như vận động quá sức.

Các yếu tố di truyền, thời tiết, môi trường sống có thể gây hen suyễn cho trẻ

Khi các tác nhân này gây kích thích lên phế quản, chúng gây ra phản ứng viêm, đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất gây ra tình trạng chít hẹp đường thở. Lúc đó phế quản bị phù nề, sưng đỏ cùng với sự tiết ra quá mức các chất nhầy từ các mô bị viêm làm tắc ngẹt trong lòng phế quản. Trong các cơn hen cấp tính còn xảy ra tình trạng co thắt phế quản gây khó thở và các phản ứng quá phát của cơ thể, có nghĩa là khi bệnh nhân bị hen suyễn, đường thở bị co thắt và càng trở nên nhạy cảm hơn, sẽ phản ứng mạnh hơn đối với các tác nhân gây dị ứng, kích thích và các vi sinh vật.

3. Phòng và trị bệnh hen suyễn cho trẻ

Để kiểm soát các yếu tố khởi phát và làm nặng cơn hen cần lưu ý:

- Hạn chế máy lạnh khi thay đổi thời tiết.

- Kiểm soát các yếu tố gây dị ứng. Giặt áo gối, thú bông bằng nước nóng mỗi tuần. Không nuôi chó, mèo trong nhà. Vệ sinh nhà cửa, xịt thuốc diệt côn trùng thường xuyên.

-Không hút thuốc khi gần trẻ.

- Đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường

- Hạn chế tiếp xúc với người bị cảm cúm, chủng ngừa cúm, phế cầu...

- Tránh căng thẳng, stress tâm lý trong trường học, gia đình... Tránh vui buồn quá độ.

- Tránh những hoạt động gắng sức.

Trong lộ trình điều trị hen suyễn, bé sẽ luôn được theo dõi các thay đổi để giảm bậc hoặc nâng bậc: giảm bậc nếu khống chế được ổn định trong 3 tháng. Nếu điều trị như trên sau 1 tháng không khống chế được thì xem xét nâng bậc và thay đổi chỉ định điều trị.

Gần đây việc sử dụng các thảo dược trong điều trị các bệnh hô hấp là một hướng đi mới, được các nhà khoa học quan tâm bởi hiệu quả điều trị và tính an toàn của chúng. Bảo Khí Nhi Plus là sản phẩm ra đời dựa trên sự kết hợp giữa y học cổ truyền với khoa học hiên đại, với các thành phần có nguồn gốc thảo dược là một lựa chọn tin cậy cho bé mắc hen suyễn. Bảo Khí Nhi Plus với các thành phần giúp kháng viêm, giãn phế quản giúp bé dễ thở, tăng cường miễn dịch giúp các bé mắc Hen có hệ hô hấp khỏe mạnh; hạn chế cơn hen tái đi tái lại nhiều lần ảnh hưởng đến sinh hoạt và sự phát triển bình thường ở trẻ. Bảo Khí Nhi Plus không có độc tính, rất an toàn cho trẻ nên các bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Hiện nay sản phẩm được rất nhiều phụ huynh cho bé sử dụng và đạt hiệu quả cao, chi tiết xin liên hệ 0435381670.

cốm hô hấp bảo khí nhi

 dat mua bao khi nhi

Cùng Vệ sỹ Cốm hô hấp Bảo Khí Nhi Plus bảo vệ Bé trước sự thay đổi của thời tiết, chặn đứng viêm đường hô hấp, viêm phế quản, cơn hen suyễn.

Nội dung hữu ích khác cho mẹ và bé

Giải pháp mới phòng và điều trị viêm phế quản ở trẻ em.Chia sẻ và bình luận
PGS.TS Thầy thuốc Nhân dân ĐINH NGỌC SỸ- Nguyên GĐ BV Phổi TW
PGS.TS, thầy thuốc nhân dân
Đinh Ngọc Sỹ
Chủ tịch hội Lao và bệnh Phổi Việt Nam