Tại sao viêm phế quản phổi ở trẻ em lại nguy hiểm?

Đăng lúc 07:44 02-03-2015

Khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là không khí lạnh ẩm trong thời gian chuyển mùa đông xuân sẽ làm cho các trẻ rất dễ bị viêm phế quản phổi. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phế quản phổi như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, nấm. Những tác nhân này có thể kết hợp cùng các yếu tố bất lợi từ môi trường bên ngoài như ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá làm cho bệnh tiến triển nặng nề hơn.

Viêm phế quản phổi có thể dẫn đến biến chứng suy hô hấp, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây tử vong, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong rất cao đối với trẻ em dưới 5 tuổi.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này và xem tại sao viêm phế quản phổi có thể gây ra nhiều nguy hiểm đối với các em trẻ đến vậy.

1. Viêm phế quản phổi tiến triển nặng hơn ở trẻ em

bao-khi-nhi-viem-phe-quan-phoi

- Sự phát triển và diễn biến của bệnh phụ thuộc rất lớn vào sức đề kháng của cơ thể. Khi trẻ mắc viêm phổi thường sẽ chuyển biến rất nhanh và nặng là do sức đề kháng ở trẻ còn yếu, hệ thống miễn dịch còn chưa hoàn thiện.

- Với những trẻ lớn hơn, sức đề kháng với bệnh tật cao hơn thì có thể chỉ bị tổn thương nhẹ ở một phần thùy phổi. Nhưng với những trẻ còn nhỏ (đặc biệt từ 0-5 tuổi); trẻ bị suy dinh dưỡng, sinh non nhẹ cân hoặc đang bị mắc bệnh khác thì viêm phế quản phổi sẽ phát triển nhanh chóng, tổn thương lan tỏa dẫn đến những hậu quả nặng nề và nguy hiểm.

- Bên cạnh đó, khi trẻ còn nhỏ, các cơ quan chưa phát triển, nếu bị bệnh thì sẽ lan rất nhanh từ cơ quan này đến cơ quan khác. Các đường thông khí trong phổi, phế quản ngắn và hẹp lại càng dễ dàng bị bít tắc khi có đờm dãi hoặc niêm mạc bị viêm nhiễm, sưng, phù gây khó thở, thậm chí suy hô hấp, có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, khi trẻ nhỏ bị bệnh thường sẽ nguy hiểm hơn so với trẻ lớn.

2. Khó phát hiện đúng bệnh

- Viêm phế quản phổi ở trẻ em có những dấu hiệu ban đầu rất giống với các bệnh đường hô hấp khác nên dễ bị nhầm lẫn. Do đó khi chăm sóc con, các bậc cha mẹ thường không phát hiện đúng bệnh kịp thời dẫn đến tâm lí chủ quan, bệnh tiến triển ngày càng nặng mới đưa trẻ đi khám, nếu đưa đi quá muộn thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

- Các bố các mẹ khi chăm con cần chú ý nếu thấy trẻ ho, sốt cao 39-40 độ, nhịp thở nhanh, có thể tím tái, có dịch mũi vàng, bỏ ăn bỏ bú… là phải nghi ngờ viêm phế quản phổi và đưa đi khám ngay. Đặc biệt ở trẻ suy dinh dưỡng hoặc trẻ sơ sinh, các triệu chứng thường không thể hiện rầm rộ nhưng bệnh tiến triển nhanh, có nguy cơ tử vong cao.

bao-khi-nhi-tre-suy-dinh-duong-de-mac-viem-phe-quan-phoi

Như vậy có thể thấy, viêm phế quản phổi là căn bệnh dễ mắc ở trẻ em và thường tiến triển nhanh chóng, có thể để lại những hậu quả nặng nề nếu không được phát hiện kịp thời.

Do đó khi thấy trẻ có các biểu hiện viêm đường hô hấp thì các bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, cần chú ý theo dõi để có thể đưa đi bệnh viện kịp thời, không nên chủ quan và không được tự ý dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.

Anh Thảo (biên tập)

Bé bị viêm phế quản dai dẳng? mệt mỏi? hay tái phát?

bao-khi-nhi-com-ho-hap

              Cốm hô hấp Bảo Khí Nhi Plus giúp:

                   - Giảm tái phát viêm phế quản và viêm đường hô hấp trẻ em.

                   - Giảm đờm, ho, khò khè, khó thở.

GỌI NGAY:  1800.0055  (miễn phí) hoặc xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

                                                                                                               SĐK: 516/201/XNQC-ATTP

 

Chia sẻ và bình luận
PGS.TS Thầy thuốc Nhân dân ĐINH NGỌC SỸ- Nguyên GĐ BV Phổi TW
PGS.TS, thầy thuốc nhân dân
Đinh Ngọc Sỹ
Chủ tịch hội Lao và bệnh Phổi Việt Nam