Cách phát hiện sớm bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Đăng lúc 14:37 10-02-2015

Viêm phổi là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em trên thế giới. Cứ 20 giây lại có một trẻ tử vong vì căn bệnh này. Tại Việt Nam, y tế chưa phát triển và nhận thức chăm sóc sức khỏe người dân còn chưa cao thì tỷ lệ này còn cao hơn nhiều. Theo thống kê gần đây, Việt Nam đứng trong top 15 quốc gia chiếm 75% gánh nặng toàn cầu, mỗi năm có đến 2,9 triệu trẻ dưới 5 tuổi mắc viêm phổi.

Viêm phổi có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, bệnh tiến triển rất nhanh mà không có nhiều triệu chứng đặc hiệu nên việc chú ý phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời là một trong những yếu tố rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bé. Nếu bé có những triệu chứng như sau thì bố mẹ cần nghĩ ngay tới bệnh lý viêm phổi và đưa bé tới cơ sở y tế khám chữa bệnh uy tín để điều trị.

1. Thở nhanh

Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất để chẩn đoán viêm phổi. Bố mẹ có thể dùng đồng hồ bấm giờ, đếm nhịp thở của bé khi đang nghỉ ngơi hoặc đang ngủ để đánh giá tình trạng bệnh.

Dưới 2 tháng: ≥ 60 lần/phút
Từ 2 tháng đến 12 tháng: ≥ 50lần/phút
Từ 1-5 tuổi: ≥ 40lần/phút
Từ 5 tuổi trở lên: > 30 lần/phút

Với trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi nhịp thở thường không đều nên có thể đếm 2-3 lần để được kết quả chính xác hơn. Nếu trẻ có nhịp thở nhanh hơn so với bình thường thì cần đưa ngay tới cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời.

2. Rút lõm lồng ngực:

Trẻ thường có biểu hiện rút lõm lồng ngực khi mắc viêm phổi nặng. Cách quan sát triệu chứng này là khi trẻ hít vào thì phần dưới lồng ngực lõm vào. Với trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi thì lồng ngực còn mềm nên triệu chứng này không có giá trị đánh giá cao vì khi thở bình thường lồng ngực trẻ cũng có thể hơi rút lõm. Tuy nhiên, nếu biểu hiện này rõ ràng hơn, lồng ngực lõm sâu dễ quan sát thấy thì trẻ chắc chắn bị viêm phổi.

bao-khi-nhi-rut-lom-long-nguc-o-tre

3. Một số dấu hiệu khác:

Trẻ bị sốt cao và dai dẳng: Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà trẻ có biểu hiện này hoặc  không. Trẻ bị sốt trong viêm phổi thường là do nguyên nhân mắc virus hoặc vi khuẩn. Một số trẻ bị sốt cao kèm co giật, mệt mỏi, mất nước, trẻ quấy khóc, bỏ bú…cha mẹ cần đưa trẻ tới bác sỹ ngay để điều trị vì nếu điều trị tích cực cho trẻ từ 3 ngày trở lên mà trẻ vẫn sốt cao trên 39 độ thì nhiều khả năng trẻ đã mắc viêm phổi.

bao-khi-nhi-tre-bi-sot-cao-dai-dang

Tím tái: Khi quan sát thấy mặt mũi chân tay của bé đều nhợt nhạt tím tái thì chứng tỏ là bé đang bị rối loạn hô hấp trầm trọng. Bố mẹ cần lập tức đưa bé đi cấp cứu để điều trị kịp thời.

Bé không mở mắt phản ứng với mẹ: Đây là triệu chứng rất nghiêm trọng biểu hiện tình trạng bé quá mệt hoặc ở trạng thái thần kinh bị ảnh hưởng. Khi bé có triệu chứng này bố mẹ cần ngay lập tức đưa trẻ tới bệnh viện.

Ngoài ra, nếu trẻ có các biểu hiện như phập phồng cánh mũi, thở rên, bú kém, kích thích… cũng nên cảnh giác, tùy theo tuổi trẻ và độ nặng của bệnh mà những mức độ biểu hiện của bệnh ở mỗi trẻ là khác nhau. Trẻ có thể có thêm các triệu chứng ho, khò khè, khó thở, sổ mũi… tuy nhiên đây không phải là triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm phổi, nếu chỉ đơn thuần những triệu chứng này thì có thể bé bị cảm lạnh hoặc cảm cúm. Bố mẹ có thể sử dụng những mẹo chăm sóc thông thường hoặc sử dụng một số thuốc thảo dược an toàn để giảm triệu chứng cho bé.

(Thu Hiền biên tập)


Bé bị viêm phế quản dai dẳng? mệt mỏi? hay tái phát?

bao-khi-nhi-com-ho-hap

              Cốm hô hấp Bảo Khí Nhi Plus giúp:

                   - Giảm tái phát viêm phế quản và viêm đường hô hấp trẻ em.

                   - Giảm đờm, ho, khò khè, khó thở.

GỌI NGAY:  1800.0055  (miễn phí) hoặc xem thông tin chi tiết sản phẩm tại đây.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

                                                                                                                            SĐK: 516/2015/XNQC-ATTP

 

Chia sẻ và bình luận
PGS.TS Thầy thuốc Nhân dân ĐINH NGỌC SỸ- Nguyên GĐ BV Phổi TW
PGS.TS, thầy thuốc nhân dân
Đinh Ngọc Sỹ
Chủ tịch hội Lao và bệnh Phổi Việt Nam